Nhiều tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Yên Bái… hỗ trợ chi phí xét nghiệm, cách ly tập trung cho bà con về quê từ các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An; có tỉnh còn đón miễn phí công dân bằng máy bay trong tuần tới.

Nhiều tỉnh có đông công dân về quê vẫn hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm, cách ly - Ảnh: HÀ QUÂN
Nhiều tỉnh có đông công dân về quê vẫn hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm, cách ly – Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 10-10, ông Vương Đình Thắng, phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Hà Giang, cho biết từ ngày 5-10 đến chiều 9-10, tỉnh này ghi nhận hơn 2.600 lao động từ các tỉnh thành phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… về quê.

Theo ông Thắng, những người lao động về Hà Giang được ngân sách nhà nước chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, ăn uống tại khu cách ly tập trung.

Sắp tới, tỉnh sẽ đón thêm 400 người có nguyện vọng trở về Hà Giang bằng 3 chuyến bay hoàn toàn miễn phí. Sau đó, các chuyến xe ôtô sẽ đưa người lao động trở về khu cách ly theo kế hoạch của tỉnh. Tỉnh này cũng đang huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ thêm cho bà con trong khu cách ly.

Tại Sơn La, ông Nguyễn Mạnh Du, phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Sơn La, cho hay quan điểm của tỉnh là hỗ trợ toàn bộ kinh phí xét nghiệm, chi phí cách ly cho bà con về quê từ các tỉnh phía Nam.

Theo ông Du, tỉnh đang xây dựng kế hoạch đón khoảng 200 công dân đặc biệt khó khăn bằng máy bay do ngân sách chi trả, nhanh nhất là trong tuần tới sẽ triển khai. Những trường hợp đón về gồm trẻ em, người già, phụ nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người có bệnh hiểm nghèo…

Thời gian đón từ ngày 10-10 đến ngày 15-10. Công dân được đón tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và về đến sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) bằng máy bay, sau đó bà con về Sơn La bằng xe ôtô.

Theo báo cáo của sở này từ ngày 5-10 đến ngày 9-10, khoảng 2.500 lao động về từ các tỉnh thành phía Nam, đông nhất là Bình Dương (trên 2.300 người), TP.HCM (gần 100 người)…

Ở Yên Bái, ông Lê Văn Lương, phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Yên Bái, cho biết toàn bộ chi phí ăn uống, cách ly của bà con sẽ được tỉnh chi trả với mức 120.000 đồng/người/ngày.

Theo ông Lương, từ danh sách hơn 1.000 người lao động đăng ký về quê, tỉnh đã rà soát lại và chốt danh sách đón 480 công dân về quê vào ngày 14-10 bằng máy bay. Những người ở lại là lao động đã có việc làm hoặc doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt nên hủy đăng ký.

“Sau khi công dân về từ các chuyến bay, tỉnh sẽ đưa bà con về cách ly tập trung trên 20 chuyến xe. Chi phí máy bay, di chuyển, xét nghiệm, cách ly sẽ được tỉnh hỗ trợ toàn bộ”, ông Lương thông tin.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Lao động – thương binh và xã hội Lào Cai cho biết sở đang trình UBND tỉnh phương án hỗ trợ kinh phí cách ly, xét nghiệm cho người dân trở về Lào Cai đợt này.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, tỉnh này ghi nhận 565 người về từ các tỉnh phía Nam kể từ ngày 5-10 (tính đến 18h ngày 9-10), trong đó 500 người âm tính với COVID-19 và 57 mẫu chờ kết quả.

Tại Cao Bằng, tỉnh này đã có công điện ngày 8-10 về việc khuyến khích công dân tiếp tục ở lại các tỉnh phía Nam khi chưa thực sự cần thiết. Trong đó, Sở Tài chính Cao Bằng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để đưa, đón và thực hiện cách ly công dân từ các tỉnh phía Nam trở về.

Trong khi ở Tuyên Quang, tỉnh này đã ghi nhận trên 2.000 lượt người trở về hoặc đi qua địa bàn tỉnh từ các tỉnh phía Nam (tính tới chiều 7-10). Trước mắt, tỉnh đã hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng xe cho bà con Hà Giang đi qua địa bàn.

Trước đó, vào ngày 7-10, Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đã chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tại cầu Trung Hà (huyện Tam Nông) phải bố trí chỗ ăn, nghỉ cho bà con. Đây là điểm tiếp nhận, bàn giao của tỉnh Phú Thọ khi có hơn 4.000 người dân về quê từ các địa phương phía Nam về Hà Giang, Sơn La, Yên Bái…

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Y tế, từ ngày 1-10 đến nay, tại 43 tỉnh, thành phố, có khoảng 180.000 người trở về địa phương, trong đó có 1.031 người xét nghiệm dương tính.

Theo: https://tuoitre.vn/nhieu-tinh-mien-phi-dua-don-xet-nghiem-cach-ly-nguoi-dan-ve-que-20211010120946186.htm

Chuyên mục: Tin nóng